Tin tức

Tập đoàn BIM Group và Ngân hàng Phát triển Châu Á ký kết thành công gói tài chính trị giá 107 triệu USD phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam

Hà Nội, ngày 20/12/2022 - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và BIM Energy (thành viên Tập đoàn BIM Group) đã tiến hành ký kết thành công gói tài chính trị giá 107 triệu USD nhằm hỗ trợ vận hành dự án điện gió quy mô 88MW tại tỉnh Ninh Thuận. Dự án ước tính sẽ giảm phát thải 215.000 tấn khí CO2 mỗi năm, góp phần giúp Việt Nam đạt mục tiêu cam kết về chống biến đổi khí hậu và giảm phát thải ròng.

 

Cụ thể, khoản tài chính này bao gồm 25 triệu USD từ Quỹ nguồn vốn vay thông thường (OCR) của ADB và 82 triệu USD do ADB thu xếp từ khoản cho vay đối ứng (parallel loan). Khoản cho vay đối ứng này gồm 25 triệu USD từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA); 13 triệu USD từ Hong Kong Mortgage Corporation Limited (HKMC); 18 triệu USD từ Ngân hàng ING; 17 triệu USD từ Tập đoàn Ngân hàng Sumitomo Mitsui; và 9 triệu USD từ Ngân hàng Cathay United Bank. Hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế xanh là một trong hai chiến lược trụ cột chính của ADB đối với Việt Nam giai đoạn 2023–2026. Cùng với sự kiện trở thành quốc gia thứ ba đồng ý triển khai Chương trình Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP) với một loạt các quốc gia và tổ chức tài chính hàng đầu ngày 14/12 vừa qua, Việt Nam đang từng bước triển khai mạnh mẽ chiến lược chuyển đổi xanh.

Tổ hợp kinh tế xanh sản xuất muối sạch kết hợp năng lượng sạch tại tỉnh Ninh Thuận của BIM Group. (Ảnh: TS)

 

Ông Đoàn Quốc Huy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn BIM Group phát biểu: “Việc nhận nguồn vốn từ các định chế tài chính hàng đầu ở Châu Á và các ngân hàng thương mại quốc tế khẳng định hiệu quả của chiến lược phát triển bền vững và khả năng thực thi của Tập đoàn BIM Group. Chúng tôi đã tích cực làm việc cùng với ADB và các bên để đáp ứng tốt các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe, đặc biệt về môi trường và xã hội. Sự kiện này càng có ý nghĩa khi đặt trong bối cảnh có rất ít các khoản vay tài trợ dự án từ các tổ chức tài chính quốc tế cho các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam tính đến nay. Hiện nay, Việt Nam đang đối mặt với thách thức kép của việc đáp ứng nhu cầu năng lượng đang tăng nhanh đồng thời với quá trình phi các-bon hóa. Nhu cầu năng lượng của Việt Nam liên tục tăng với tốc độ cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế, cường độ các-bon của Việt Nam đang cao hơn so với các nước khác trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Đứng trước thách thức đó và nhận được sự đồng hành của chính quyền cũng như các đối tác như ADB, chúng tôi sẽ tiếp tục sứ mệnh xanh của mình, góp phần vào chiến lược phát triển bền vững của đất nước.”

Tập đoàn Năng lượng BIM, thành viên Tập đoàn BIM Group, hiện là một trong 5 tập đoàn năng lượng tái tạo hàng đầu tại Việt Nam với tổng công suất hoạt động trên 800MW. (Ảnh: TS)

Trưởng ban Tài chính hạ tầng Đông Nam Á, Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Vụ Nghiệp vụ Khu vực tư nhân của ADB – ông Jackie B. Surtani nhận định: “Nhu cầu năng lượng tại Việt Nam đã tăng nhanh chóng ngay cả trong đại dịch Covid-19, sẽ là rất quan trọng khi nhu cầu này được đáp ứng bằng nguồn năng lượng sạch – yếu tố tiên quyết của một nền kinh tế phát triển bền vững. Dự án Điện gió của BIM Group sẽ phát huy hơn nữa tiềm năng tự nhiên về năng lượng tái tạo và là bước tiến quan trọng tiếp đà hồi phục sau đại dịch, tiến tới hiện thực hóa mục tiêu cam kết đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050 của Việt Nam.”

 

Ngoài khoản tài trợ tài chính 107 triệu USD, Dự án Điện gió BIM cũng sẽ nhận được khoản hỗ trợ không hoàn lại trị giá 5 triệu USD từ Quỹ Phát triển và Đổi mới Khí hậu do Goldman Sachs và Bloomberg Philanthropies tài trợ và do ADB quản lý. Khoản hỗ trợ không hoàn lại này được sử dụng cho các sáng kiến ​​liên quan đến các biện pháp bảo vệ môi trường và xã hội. 

 

“Chúng tôi đánh giá cao kinh nghiệm nhiều năm và chuyên môn rộng của Ngân hàng ADB và các bên cho vay khác trong việc cho vay phát triển các dự án năng lượng trên toàn thế giới. Khoản vay tài trợ có thời hạn 15 năm này là bằng chứng cho những nỗ lực liên tục của chúng tôi theo đuổi phát triển bền vững bao gồm cả tài trợ xanh và bền vững”, bà Bùi Thị Thu Hà, Giám đốc Tài chính Tập đoàn BIM Group cho biết. 

 

Dự án Điện gió BIM là liên doanh giữa Tập đoàn BIM Group thông qua công ty con là Tập đoàn Năng lượng BIM (chiếm 70%) và công ty ACEN Vietnam Investments Pte. Ltd. (ACEN) (chiếm 30%). Tập đoàn Năng lượng BIM hiện là một trong 5 tập đoàn năng lượng tái tạo hàng đầu tại Việt Nam với tổng công suất hoạt động trên 800MW. Để thực hiện những cam kết về phát triển xanh và bền vững, Dự án Điện gió BIM đã cam kết sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các Qui định, Chính sách về An toàn Môi trường và Xã hội theo tiêu chuẩn quốc tế với nỗ lực bảo vệ và gìn giữ môi trường sống hoang dã tự nhiên, nâng cao điều kiện sống, bình đẳng giới và phát triển kinh tế xã hội địa phương. 

 

Về Tập đoàn BIM Group

Thành lập năm 1994, BIM Group hiện là tập đoàn kinh tế đa ngành lớn mạnh tại Việt Nam. Với tầm nhìn chiến lược dài hạn, BIM Group tập trung phát triển trong các lĩnh vực Năng lượng tái tạo; Nông nghiệp và Thực phẩm; Phát triển, vận hành và kinh doanh bất động sản; Dịch vụ - Tiêu dùng. 

Tiên phong trong các lĩnh vực đầu tư, gắn kết chặt chẽ với cộng đồng địa phương, BIM Group phát triển sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao, tốt cho môi trường sống, góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam tăng trưởng bền vững. 

Tháng 9/2021, BIM Group đã đưa vào vận hành thương mại dự án điện gió đầu tiên của tập đoàn, chính thức hoàn thành giai đoạn đầu của tổ hợp kinh tế xanh sản xuất muối sạch kết hợp năng lượng sạch tại thôn Quán Thẻ, tỉnh Ninh Thuận. Tổ hợp được thực hiện tại khu vực đồng muối đất đai khô cằn, không chủ động được nguồn nước tưới. Trong đó, khu vực trên cao là Nhà máy Điện gió BIM công suất 88MW, bên dưới là các nhà máy điện mặt trời quy mô 405MWp và cánh đồng muối của dự án Khu kinh tế muối công nghiệp và xuất khẩu Quán Thẻ sản lượng hàng năm đạt 350 nghìn tấn. 

 

Dự án Điện gió BIM

Dự án Điện gió BIM là liên doanh giữa Tập đoàn BIM Group thông qua công ty con là Tập đoàn Năng lượng BIM (chiếm 70%) và công ty ACEN Vietnam Investments Pte. Ltd. (ACEN) (chiếm 30%). Tập đoàn Năng lượng BIM hiện là một trong 5 tập đoàn năng lượng tái tạo hàng đầu tại Việt Nam với tổng công suất hoạt động trên 800MW.  ACEN là công ty con của Tập đoàn Ayala, tập đoàn kinh tế đa ngành lớn nhất tại Philippines. 

 

Về Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Thành lập năm 1966, ADB là thể chế tài chính đa phương, gồm 68 thành viên, trong đó có 49 thành viên trong khu vực Châu Á. ADB cung cấp các khoản tín dụng, hỗ trợ kỹ thuật giúp các nước Châu Á xóa bỏ tình trạng nghèo đói và cam kết hướng tới một Châu Á - Thái Bình Dương thịnh vượng, ổn định và bền vững.

ADB là một đối tác tích cực trong cộng đồng phát triển của Việt Nam, phối hợp chặt chẽ với tất cả các đối tác phát triển có liên quan, gồm các cơ quan của Liên hợp quốc, Ngân hàng thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế và các tổ chức song phương khác. 

Trong Chiến lược Đối tác Quốc gia (CPS - Country Partnership Strategies) đối với Việt Nam giai đoạn 2023–2026, ADB tập trung thúc đẩy tăng trưởng xanh, đồng đều do khu vực tư nhân dẫn dắt đồng thời xây dựng nền tảng để đạt được mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao vào năm 2030. Chiến lược này có hai trụ cột chính: Hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế xanh; Tập trung khai thác khu vực tư nhân và thúc đẩy công bằng xã hội.

 

 

Thông tin báo chí xin liên hệ

Mr. Đoàn Xuân Bách – Phụ trách Truyền thông Tập đoàn BIM Group

Email: bach.dx@bimgroup.com

Điện thoại: 0986 063 535

IHG và BIM Group công bố “khu nghỉ dưỡng thung lũng” đầu tiên tại Việt Nam mang thương hiệu InterContinental

Hà Nội, ngày 15/9/2023, Công ty quản lý khách sạn hàng đầu thế giới IHG® Hotels & Resorts và Công ty CP Bất động sản BIM (BIM Land), thành viên Tập đoàn BIM Group, đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án InterContinental Thanh Xuan Valley Resort, thuộc...

TAY HO HALF MARATHON 2023 POWERED BY BIM GROUP GHI NHẬN KỶ LỤC 5.000 VĐV ĐĂNG KÝ THAM GIA

Tay Ho Half Marathon 2023 - Powered by BIM Group là giải chạy thường niên do UBND Quận Tây Hồ phối hợp cùng Công ty CP Vũ Media (VRace) tổ chức với sự đồng hành của Nhà tài trợ BIM Group. Giải chạy sẽ diễn ra vào ngày 9/4/2023 gồm...

Tập đoàn BIM Group và Ngân hàng Phát triển Châu Á ký kết thành công gói tài chính trị giá 107 triệu USD phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam

Hà Nội, ngày 20/12/2022 - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và BIM Energy (thành viên Tập đoàn BIM Group) đã tiến hành ký kết thành công gói tài chính trị giá 107 triệu USD nhằm hỗ trợ vận hành dự án điện gió quy mô 88MW tại tỉnh...